Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong trường học và kiểm soát sữa học đường tại huyện Phúc Thọ
Sáng 03/11, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn có buổi kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể trường học và kiểm soát sữa học đường năm 2020 trên địa bàn huyện. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Doãn Trung Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và đại diện một số phòng, ban, ngành của huyện.
Toàn cảnh buổi kiểm tra
Đại biểu tham dự buổi kiểm tra
Đại diện các phòng, ban, ngành của huyện phát biểu ý kiến
Đồng chí Doãn Trung Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi kiểm tra
Báo cáo tại buổi kiểm tra, đồng chí Kiều Trong Sỹ - HUV, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Hiện nay huyện Phúc Thọ có tổng số 71 trường công lập với 34 bếp ăn tập thể. Ngay đầu năm học, phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị lựa chọn và ký hợp đồng thực phẩm với các nhà cung cấp đủ điều kiện, đảm bảo an toàn. Chỉ đạo các đơn vị tuyệt đối không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, giao nhận thực phẩm chặt chẽ, đủ thành phần, bảo quản thực phẩm đảm bảo, lưu mẫu thức ăn đúng quy định. Công tác ATTP và sữa học đường được Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện quan tâm, chỉ đạo sát sao. Toàn huyện có 255 nhân viên nuôi dưỡng; 100% nhân viên nuôi dưỡng được khám sức khỏe theo quy định, có giấy xác nhận kiến thức về ATTP, khi thực hiện nhiệm vụ có đầy đủ trang phục bảo hộ lao động, thực hiện nghiêm túc quy trình chế biến món ăn theo phân công dây chuyền. Tính đến thời điểm hiện tại toàn huyện không có vụ ngộ độc thực phẩm. Đối với việc kiểm soát sữa học đường, các cơ sở đã thực hiện tốt nội dung trong chương trình sữa học đường, có bố trí chỗ để sữa, có hợp đồng cung cấp sữa, quy trình uống sữa đảm bảo. Đến nay, số trẻ tham gia uống sữa toàn huyện là 24.410/26.327 đạt 92.7 % (vượt 2.7% so với chỉ tiêu đề án). Song song với đó, Huyện tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về ATTP bếp ăn tập thể và kiểm soát sữa học đường cho Ban giám hiệu nhà trường, người quản lý bếp ăn tập thể, người sơ chế chế biến phục vụ tại bếp ăn tập thể, hội cha mẹ học sinh, học sinh. Đẩy mạnh công tác truyền thông về ATTP trên hệ thống Đài truyền thanh xã, thị trấn; phát tờ rơi, áp phích về đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể của trường học...
Đoàn kiểm tra khảo sát thực tế công tác đảm bảo VSATTP tại trường Mầm non thị trấn Phúc Thọ
Qua kiểm tra thực tế tại trường mầm non thị trấn Phúc Thọ cho thấy nhà trường đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định đảm bảo ATTP, bếp được bố trí theo nguyên tắc một chiều, trang thiết bị dụng cụ chế biến sạch sẽ, nguồn thực phẩm rõ ràng đảm bảo ATTP, cán bộ sơ chế thực phẩm mang trang phục bảo hộ. Đối với chương trình sữa học đường, toàn trường có 100% trẻ tham gia uống sữa, nhà trường cũng đã thực hiện tốt việc bảo quản và lưu trữ, xuất nhập sữa theo đúng quy định, đảm bảo ATTP cho trẻ, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi kiểm tra
Tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP thành phố Hà Nội và các thành viên trong Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác triển khai thực hiện đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện Phúc Thọ. Bên cạnh đó, Đoàn đề nghị huyện cần tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể trường học theo quy định; chủ động khắc phục những tồn tại đảm bảo thực hiện tốt nhất công tác ATTP góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cho học sinh năm 2020-2021; tăng cường công tác giám sát, thực hiện tốt công tác sữa học đường, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm,... góp phần nâng cao chất lượng quản lý và thực hiện tốt công tác ATTP, đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh.
Nguồn: Thu Huyền; ảnh: Ngọc Phú